A Monster Calls มหัศจรรย์เรียกอสูร (2016) อีกความเจ็บปวดที่เราต้องก้าวผ่าน

           ภาพยนต์เรื่อง A Monster Calls หรือชื่อไทยว่า มหัศจรรย์เรียกอสูร เป็นเรื่องราวของ คอเนอร์ โอมัลลีย์ เด็กชายวัย 13 ปี ผู้ที่อาศัยอยู่เพียงลำพังกับแม่ (รับบทโดย เฟลิซิตี โจนส์) ที่ป่วยเป็นโรคร้าย คอเนอร์ เก็บซ้อนความเจ็บปวดจากชะตากรรมชีวิตและรับมืออย่างเข้มแข็ง เขาพยายามดูแลตัวเองให้ได้ และคอยเป็นกำลังใจให้แม่ซึ่งอาการทรุดลงเรื่อยๆ

A Monster Calls มหัศจรรย์เรียกอสูร (2016)

           ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาการถูกรังแกจากเพื่อนๆที่โรงเรียน เขาก็ไม่เคยแสดงออกว่าตัวเขาเองรับมือไม่ไหว หรืออ่อนแอเลย คอนเนอร์จึงกลายเป็นเด็กที่มีความเป็นผู้ใหญ่เกินตัวที่สูง และภาพยนต์เรื่องนี้ก็ยึดกุมหัวใจหลักจากการกดข่มความเจ็บปวดของตัว คอนเนอร์ (รับบทโดย เลวิส แมคดูแกล) ค่อยๆ เลาะปอกเปลือกชีวิตเด็กหนุ่มจนเราค่อยๆ เห็นชั้นเนื้อหนังความรู้สึกอันเจ็บปวด จนเราคนดูเชื่อมโยงประสบการณ์เจ็บปวดกับ คอนเนอร์ ไปด้วยกันอย่างร้าวราน

           กลวิธีที่ตัวภาพยนต์ (ต้นฉบับนิยาย) ใช้ในการสร้างจินตนาการเพื่อเล่าเรื่อง นั่นก็คือปีศาจต้นไม้ยักษ์โบราณ ที่มาหา คอนเนอร์ เพื่อทำการเล่านิทานและตั้งคำถามกับ คอนเนอร์ เจ้าปีศาจเขย่าเด็กน้อยผู้แก่แดด ทำทีแบกรับความเจ็บปวดเกินตัวอย่างไม่บันยะบันยัง เพื่อให้ก้อนความเจ็บปวดที่ถูกกดข่มในใจค่อยๆ ร่วงหล่นลงมาจนหมดเปลือก

           แน่นอนว่า คอนเนอร์ ต้องการที่จะตั้งคำถามที่ถูกต้องกับตัวเอง และเงยหน้าเผชิญกับความจริงที่เป็นจริง จนนำเราไปสู่จุดไคล์แมกซ์ที่เป็นหมัดฮุกเด็ดของหนังได้อย่างหนักแน่น น็อคคนดูตายตาโรงเอาได้ง่ายๆ

A Monster Calls อีกความเจ็บปวดที่เราต้องก้าวผ่าน

           ภาพยนต์เรื่อง A Monster Calls มหัศจรรย์เรียกอสูร เป็นอีกหนึ่งภาพยนต์ ว่าด้วยการก้าวพ้นวัยและเติบโตขึ้น (Coming-of-age) อีกเรื่องที่มีจินตนาการที่ค่อนข้างจะสดใหม่ และแก่นเรื่องไปได้ถึงสุดทาง ถึงแม้ว่าตัวหนังจะดูขาดองค์ประกอบเสริม หรือพล็อตรองอย่างอื่นที่น่าจะทำให้หนังมีความแพรวพราวสนุกได้มากกว่านี้ แต่ลำพังตัวหนังเองก็หนักแน่นด้วยคุณภาพ และเมสเสจของมันก็ล้ำค่าเหลือเกิน ยากที่จะหาหนังเรื่องไหนในช่วงนี้มาเปรียบตรงจุดนี้ได้ ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่……. และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ เว็บพนันบอล